Lần đầu học lái có nên chọn bằng C?

Có khá nhiều người thắc mắc lần đầu học lái có nên chọn bằng C không? Nếu như bạn có cùng thắc mắc này hãy tham khảo ngay dưới đây để biết nhé!

Câu hỏi từ trang: Top 100 trung tâm dạy lái xe B1, B2 tại TPHCM

Tư vấn lần đầu học lái có nên chọn bằng C?

Câu hỏi của Trung Kiên: Em chưa học lái bao giờ, đang muốn học thi bằng C để tìm việc trang trải trong mùa dịch và có thêm kỹ năng lái xe. Em muốn hỏi để nhanh ra nghề nên chọn B2 hay chọn bằng C cho tiện công học luôn. Em sức khỏe tốt, tay chân nhanh nhẹn, chạy xe môtô thành thạo nên đã hiểu về côn số. Nhờ độc giả tư vấn giúp em về học phí cũng như thời gian học 2 bằng trên. Có nên học B2 lái xe nhỏ trước cho cứng tay rồi mới lên C?

Câu trả lời từ những người có kinh nghiệm:

Khương trả lời: Xác định đi làm nghề lái xe thì tốt nhất là thi bằng C. Còn lái xe nhà thì thi bằng gì không quan trọng bằng luyện tập kĩ năng lái xe cho tốt, chấp hành luật giao thông.

Thanh bình luận: Tùy vào mục đích cuộc sống. Theo tôi bản còn trẻ nên học C. Tại sao tại được trải nghiệm những xe tải hạng nặng (trừ đầu kéo). Với lại khi đi thi tỷ lệ C đỗ cao hơn.

Tâm tư vấn: Bằng B2 tầm 10 triệu, bằng C tầm 12 triệu. Bạn nên chọn bằng C thì ok hơn. Thứ nhất khi bạn thi xe tải chạy sa hình dễ đậu hơn B. Thứ hai vì nhu cầu bạn đang có hướng hành nghề lái xe. Khi bạn đã thi xong thì bạn lái xe nào cũng như nhau mà thôi. B1 B2 hay C cũng vậy chứ không phải chạy B2 cho cứng như bạn nghĩ đâu. Nói chung C là VIP hơn

Đăng Khoa: Nếu bạn xác định theo nghề lái xe thì nên lấy luôn dấu C. Và thực ra dấu C cũng không khó lấy hơn dấu B2 đâu bạn. Chỉ có cái bất tiện của dấu C là thời hạn đổi GPLX là 5 năm còn dấu B2 được 10 năm. Khuyên bạn nên vô mấy trung tâm đào tạo mà học đàng hoàng, đừng nghe những lời quảng cáo trên MXH theo kiểu không có thời gian học, không thi bao đậu… Chúc bạn thành công.

Vượng tư vấn: Học bằng C học dễ hơn bằng B2. Vì xe tải lái dễ hơn xe con. Xe tải đầu bằng có gương cầu lồi ở đầu dễ quan sát. Góc nhìn của người lái xe tải rộng hơn xe con. Khi khởi hành ngang dốc trong bài thi xe tải rất khỏe vì có sức kéo lớn nên không sợ bị chết máy.

Bằng lái xe B2, C là gì?

 • Bằng lái xe B2 (GPLX hạng B2) là loại bằng được sở GTVT cấp cho tài xế lái xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn (cả xe số sàn và xe số tự động). Nếu bạn đã có bằng B2 thì bạn sẽ được hành nghề tài xế, được điều khiển các phương tiện theo quy định của bằng lái xe B1.
 • Bằng lái xe hạng C (GPLX hạng C) là loại bằng được sở GTVT cấp cho tài xế lái xe ô tô, xe tải có trọng tải trên 3,5 tấn. Máy kéo, rơ mooc dưới 3,5 tấn. Các loại xe thuộc bằng lái xe hạng b1, b2

Nên chọn học bằng C hay B2, B1?

Tùy theo nhu cầu cụ thể, bạn có thể lựa chọn cho mình một khóa học lái xe phù hợp. Hãy tham khảo bảng so sánh sau đây:

Học viên từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo sức khỏe tốt, có giấy chứng nhận về sức khỏe theo đúng quy định sẽ được tham gia học và thi bằng lái xe B2.

Đối với GPLX hạng C, yêu cầu người đăng ký phải trên độ tuổi 21, có sức khỏe tốt, có giấy khám sức khỏe theo quy định của Bộ GTVT mới đủ điều kiện. Hồ sơ đăng ký học GPLX hạng C phải từ bệnh viện đa khoa trở lên.

Bằng lái xe hạng C phù hợp hơn với đối tượng lái xe tải hạng nặng. Lái xe để phục vụ mục đích kinh doanh. Do bằng lái xe hạng C được điều khiển nhiều loại xe hơn và phù hợp hơn đối với chạy xe để kinh doanh dịch vụ vận tải.

Vậy học lái nên chọn bằng C hay B1, B2? Sau đây là một số điều lưu ý để bạn đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất:

 • Xác định phương tiện đang sở hữu hoặc dự định sở hữu là phương tiện nào?
 • Thời gian sắp xếp có đủ đáp ứng để tham gia học và thi GPLX
 • Khả năng tài chính để chi trả lệ phí học?
 • Mục đích học để làm gì? Tự điều khiển xe cá nhân, xe gia đình, hay hành nghề lái xe chuyên nghiệp.

CÂU HỎI CÙNG CHỦ ĐỀ: HỌC THI BẰNG LÁI XE

Check Also

Thi bằng lái xe B2 được thi lại mấy lần?

Thi bằng lái xe B2 sẽ phải trải qua 3 phần thi bao gồm: Lý thuyết, thực hành trên sa hình và thi lái xe đường trường.

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

 • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
 • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
 • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
 • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
 • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)