Xe số sàn dưới 9 chỗ sử dụng bằng lái xe nào?

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều loại bằng lái xe, mỗi loại bằng sẽ được điều khiển loại xe ô tô tương ứng theo quy định. Nếu như bạn đang thắc mắc xe số sàn dưới 9 chỗ sử dụng bằng lái xe nào, thì tham khảo ngay dưới đây nhé.

Câu hỏi từ trang: Top 100 trung tâm dạy lái xe B1, B2 tại TPHCM

Tư vấn xe số sàn dưới 9 chỗ sử dụng bằng lái xe nào?

Câu hỏi của Ngô Văn: Xin hỏi trường hợp tôi lái xe dịch vụ loại xe số sàn, dưới 9 chỗ thì cần có bằng lái xe hạng nào?

Xe số sàn dưới 9 chỗ sử dụng bằng lái xe nào?

Cộng đồng mạng tư vấn:
Nguyễn Quốc Huy tư vấn: Bạn chạy xe dịch vụ dưới 9 chỗ ngồi thì bằng B2, C, D, E đều được nhé.

  • Dấu E: xe hơi từ 4 chỗ ngồi đến xe khách 50 chỗ, được kinh doanh vận tải (bao gồm xe tất cả các hạng B1, B2, D)
  • Dấu D: xe hơi từ 4 chỗ ngồi đến xe khách 30 chỗ, được kinh doanh vận tải (bao gồm xe tất cả các hạng B1, B2)
  • Dấu C: xe hơi 9 chỗ ngồi trở xuống, được kinh doanh vận tải, xe tải full tải trọng (bao gồm xe tất cả các hạng B1, B2)
  • Dấu B2: xe hơi 9 chỗ ngồi trở xuống, được kinh doanh vận tải, xe tải dưới 3.500kg
  • Dấu B1: xe hơi 9 chỗ ngồi trở xuống, KHÔNG kinh doanh vận tải, xe tải dưới 3.500kg

Ngô Đức Hùng tư vấn: Bạn nghiên cứu để học lấy GPLX phải không ạ, xin tư vấn cho Bác như sau:

Theo quy định cũ thì có các loại A1A2A3 (xe máy) và B1, B2, C, D,E, F với B1 và B2 là giống nhau về khả năng điều khiển nhưng khác nhau về KHÔNG kinh doanh (B1) hay CÓ kinh doanh (B2), đều có thể điều khiển xe từ 9 chỗ trở xuống và xe tải có tải trọng (chuyên chở) dưới 3.5 tấn.

Các GPLX còn lại thì đều đc điều khiển xe đến 9 chỗ như đã nói.

Cũng thông tin thêm là có Quy định mới về GPLX ký hiệu B11 là GPLX giống hạng B1 (cùng loại xe và cũng k được phép kinh doanh), tuy nhiên là điều khiển xe số tự động (để phân biệt với B1 là GPLX cho Các loại xe đã nêu, số sàn hay số tự động đều được)

Nếu bạn là người có nhu cầu tiến tới nâng cấp “bằng” lái, tốt nhất nên học C để bỏ qua giai đoạn học B2 sau lại phải đi nâng cấp

Nếu bạn chỉ học để lái xe từ 9 chỗ trở xuống có kinh doanh thì chỉ cần học B2 là đủ nhu cầu và đáp ứng yêu cầu của Pháp luật (là điều khiển xe từ 9 chỗ trở xuống, có kinh doanh)

Chúc bác sáng suốt lựa chọn và lái xe an toàn

Toàn bình luận: Bạn cứ lấy bằng từ B2 trở lên CDEF gì cũng lái được hết. Trừ bằng xe máy ra bạn nhé. B2 bạn được chạy xe dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3500kg.

Giấy phép lái xe hạng B1 có được lái xe số sàn dưới 9 chỗ?

Trong hệ thống các loại giấy phép lái xe (GPLX) tại Việt Nam, bằng lái xe hạng B bao gồm 2 loại B1 và B2. Đây là loại bằng lái dành cho xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và có tải trọng dưới 3,5 tấn và cũng là loại bằng lái xe ô tô phổ biến nhất hiện nay.

Khi các dòng xe ô tô được trang bị hộp số tự động trở nên ngày một phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại nước ta, nhu cầu có thêm loại bằng lái dành riêng cho xe số tự động nảy sinh. Do đó, từ 1/1/2016, GPLX số tự động chính thức được Bộ GTVT bổ sung, áp dụng.

Tuy nhiên, GPLX số tự động được xếp vào hạng bằng B1, dễ gây nhầm lẫn với bằng B1 cũ – loại vẫn cho phép điều khiển xe số sàn. Để phân biệt giữa hai loại bằng này, Bộ GTVT đã thống nhất gọi tên bằng lái xe số tự động là bằng B11. Cụ thể như sau:

Bằng B11: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi; Ô tô tải chuyên dùng số tự động, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Bằng B1: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Như vậy, người có GPLX hạng B11 không được điều khiển xe ô tô số sàn. Trong khi đó, GPLX hạng B1 được phép điều khiển xe ô tô số sàn. Cả hai loại bằng này đều không cho phép hành nghề lái xe.

Người có GPLX hạng B11 điều khiển xe số sàn sẽ vi phạm lỗi “Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển”. Theo điểm a khoản 7, điều 21 Nghị định 46/2016/ NĐ-CP, lỗi này có mức xử phạt từ 4 – 6 triệu đồng.

CÂU HỎI CÙNG CHỦ ĐỀ: BẰNG LÁI XE B1, B2 LÁI ĐƯỢC XE GÌ

Check Also

Các lỗi trừ điểm thi lái xe B2 thường gặp là gì?

Nếu như bạn đang học bằng lái B2 hoặc sắp thi bằng B2 thì sau đây là các lỗi trừ điểm thi lái xe B2 thường gặp bạn không nên bỏ qua.

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

  • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
  • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
  • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
  • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
  • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)