Bằng B2 được lái xe tải bao nhiêu tấn?

Bằng B2 được lái xe chở hàng bao nhiêu tấn, chạy được xe tải bao nhiêu tấn? Bằng B2 có chạy được xe 3 5 tấn không? Tham khảo tư vấn ngay dưới đây

Câu hỏi từ trang: Top 100 trung tâm dạy lái xe ô tô B1, B2 tại Tân Phú, TPHCM

Tư vấn bằng B2 có chạy được xe 3 5 tấn không?

Câu hỏi của Quách Danh: Tôi đọc thấy bằng B2 được phép lái xe 3,5 tấn, xin hỏi đây là trọng lượng xe hay gồm cả hàng và xe?

Cộng đồng mạng tư vấn:

Bình tư vấn: Xe 3,5 tấn được hiểu là xe có “sức chở tối đa” 3,5 tấn hàng không kể xác xe. Bạn được phép lái xe có tải trọng thiết kế từ 3.5 tấn trở xuống, tức là những xe có thể chở được tối đa 3.5 tấn hàng thì bạn lái được, nhưng bạn lái xe có tải trọng thiết kế 10 tấn để chở 3.5 tấn hàng là bị phạt, hoặc lái xe có tải trọng cho phép 2.5 tấn để chở 3.5 tấn hàng cũng bị phạt. Sức chở tối đa là khối lượng hàng hóa tối đa có thể chở căn cứ trên giấy kiểm định và giấy đăng ký xe.

Cường bình luận: B2 lái xe tải có tải trọng không quá 3,5T ( trọng lượng hàng chở tối đa, không gồm thân xe. Còn tự trọng của thân xe tuỳ theo thiết kế) . Nếu lái xe có tải trọng => 3,5T là có thể bị phạt.
Hoàng tư vấn: Bạn được quyền điều khiển xe có tải trọng dưới 3,5 tấn. Tức là loại xe được phép chở đến 3,5 tấn hàng.

Đỗ Văn Chung trả lời: Tức là bạn chỉ được điều khiển xe đúng với giá trị ghi trên bằng lái là xe có trọng tải từ 3,5 tấn trở xuống bao gồm cả xe và hàng. Chứ không phải là chờ mình hàng là 3.5 tấn ví dụ bạn điều khiển xe có trọng tải ghi trên xe lớn nhất là 5 tấn mà bạn chỉ chở hàng có 3.5 tấn là vi phạm luật vì bằng B2 chỉ được điều khiển xe tải từ 3.5 tấn trở xuống chứ không được điều khiển xe tải có ghi 5 tấn được ghi trên xe tải.

Nam tư vấn: Là lượng hàng hóa mà xe được phép chuyên chở dưới 3,5 tấn chứ không phải bằng 3,5 tấn nhé, không cần biết xe to hay nhỏ, có chở hàng hay không. Cũng giống như vào phố mà có biển cấm xe tải 3,5 T thì bằng và xe của bạn cứ đi vô tư. Chỉ khi qua cầu, cống hoặc phà thì người ta mới tính trọng lượng cả hàng lẫn xe, mà ngược lại không cần biết là xe gì miễn là tổng trọng lượng xe đó phải nhỏ hơn hoặc bằng với trọng lượng mà cầu, cống đó chịu được (có biển báo) khi xe đi qua.

Huy bình luận: B2 được phép điều khiển xe có trọng tải theo đăng kiểm là dưới 3,5 tấn,”không phải tải trọng đâu nhé”. Nếu xe đó chở trên 3,5 tấn thì bị xử phạt chở quá tải thôi. 3,5 tấn là hàng hóa xe đó được phép chở chở,không tính trọng lượng xác xe.

Bằng B2 được lái xe tải bao nhiêu tấn?

Theo pháp luật tại Điều 16 Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT pháp luật về huấn luyện và đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường đi bộ pháp luật về phân hạng cấp giấy phép lái xe như sau:

“… 7. Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển và tinh chỉnh những loại xe sau đây :
a ) Ô tô chuyên dùng có trọng tải phong cách thiết kế dưới 3.500 kg ;
b ) Các loại xe pháp luật cho giấy phép lái xe hạng B1 .
… ”

Như vậy, Bằng Lái Xe Ô Tô B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển và tinh chỉnh những loại xe sau :
– Ô tô chuyên dùng có trọng tải phong cách thiết kế dưới 3.500 kg ;
– Ô tô số tự động hóa, xe hơi chở người đến 9 chỗ ngồi kể cả chỗ ngồi cho người lái xe ;
– Ô tô dùng cho người khuyết tật ;
– Ô tô tải có trọng tải phong cách thiết kế dưới 3.500 kg ;
– Máy kéo một rơ moóc có trọng tải phong cách thiết kế dưới 3.500 kg .
Cũng theo pháp luật tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT thì “Trọng tải phong cách thiết kế của xe xe hơi tải chuyên dùng, xe xe hơi chuyên dùng được hiểu là khối lượng hàng chuyên chở theo phong cách thiết kế của xe xe hơi tải cùng kiểu loại hoặc tương tự” .

Do đó bằng lái xe B2 cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển và tinh chỉnh xe, xe hơi tải có trọng tải dưới 3.500 kg thì hiểu là xe hơi tải có khối lượng hàng chuyên chở theo phong cách thiết kế dưới 3.500 kg. Như vậy, bằng B2 được lái xe tải khối lượng hàng chuyên chở dưới 3.5 tấn.

CÂU HỎI CÙNG CHỦ ĐỀ: BẰNG LÁI XE B1, B2 LÁI ĐƯỢC XE GÌ

Check Also

Các lỗi trừ điểm thi lái xe B2 thường gặp là gì?

Nếu như bạn đang học bằng lái B2 hoặc sắp thi bằng B2 thì sau đây là các lỗi trừ điểm thi lái xe B2 thường gặp bạn không nên bỏ qua.

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

  • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
  • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
  • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
  • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
  • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)