Bằng lái xe Việt Nam có sử dụng được tại Mỹ?

Bằng lái xe Việt Nam có sử dụng được tại Mỹ không? Cách đổi, thủ tục bằng lái xe Việt Nam sang bằng quốc tế như thế nào? Nếu bạn đang có ý định du học hoặc sang Mỹ định cư, cần sử dụng bằng lái xe thì hãy tham khảo ngay sau đây nhé.

Câu hỏi từ trang: Top 100 trung tâm dạy lái xe ô tô B1, B2 tại Tân Phú, TPHCM

Tư vấn bằng lái xe Việt Nam có sử dụng được tại Mỹ?

Câu hỏi của Nguyễn Minh: Tôi qua Mỹ du lịch thăm con mà vì dịch nên chưa về Việt Nam được. Tôi có bằng lái xe Việt Nam và cũng đổi qua bằng quốc tế rồi. Nếu tôi vẫn sử dụng bằng này để lại lái xe tại Mỹ có được không hoặc tôi có thể học lại lái xe để lấy bằng của Mỹ. Nhờ độc giả tư vấn giúp.

Cộng đồng mạng tư vấn:
Hoàng Linh tư vấn
: Bằng lái xe Quốc tế ở VN có hai loại: Theo công ước Vienna và IAA

Theo công ước Vienna: Do Tổng cục đường bộ VN cấp (thường gọi là bằng IDP – International Driving Permit). Đây thực chất là một loại GIẤY CHỨNG NHẬN bạn có bằng lái tương ứng ở VN. Áp dụng trong phạm vi 86 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia công ước Vienna 1968, nhưng không có Mỹ. Khi sử dụng loại này, bạn phải có bằng lái xe thẻ PET do VN cấp (còn thời hạn) kèm theo.

IAA (International Automobile Association): là loại bằng lái do hiệp hội ô tô quốc tế (ở Mỹ) cấp, sử dụng ở 196 quốc gia và vùng lãnh thổ (có cả VN).

Nếu bạn có bằng IAA thì sử dụng được ở Mỹ, còn bằng IDP thì không nhé.

Nói chung, việc sử dụng GPLX quốc tế phải đáp ứng điều kiện: thứ nhất là phải có GPLX Nội địa tại nước sở tại hoặc quốc gia người đó mang quốc tịch cấp, thứ hai là phạm vi áp dụng của loại GPLX đó là IAA hay IDP.

Minh tư vấn: Theo tôi tìm hiểu được thì mỗi bang sẽ có những quy định riêng. Bác phải hỏi cơ quan quản lý ở bang bác định chạy xe để biết quy định cụ thể.

Luận trả lời: Bằng lái xe của Việt Nam được sử dụng bên US nhé, nhưng trước khi đi bạn phải có bản dịch thuật công chứng bằng lái. Trước đây mình đã làm vậy và qua US thuê và lái xe vô tư nhưng nhớ lái xe cẩn thận vì bên đó cách lái/ hành vi lái xe khác với Việt Nam tránh bị Police dừng xe

Dương chia sẻ: Mình nghĩ bạn đang có bằng lái xe của VN cấp PET và IDP( International Driving Permit) nếu ở Cali thì bạn cần trình bày với bên thuê xe cả 2 bằng và visa thì bên cho thuê xe sẽ giúp bạn khai báo với local safety officer sau đó bạn được chạy xe. Còn nếu tự lái bằng xe nhà mà bạn mượn từ bạn bè, người thân thì cần khai báo với local officer trước khi lái nhé. Thường thì khai báo là được thông qua ngay và sẽ giới hạn thời gian theo visa của bạn.

Tại sao bằng lái xe Việt Nam đổi sang bằng quốc tế được phép sử dụng tại Mỹ

Theo công bố của Liên Hợp Quốc, theo công ước Vienna (1968) và Geneva (1949) về giao thông đường bộ năm thì cả Việt Nam và Mỹ là 2 quốc gia nằm trong danh sách phê chuẩn và chấp nhận bằng lái xe quốc tế. Do đó, bằng lái xe của Việt Nam sau khi đã đổi thành bằng lái quốc tế hoàn toàn có thể sử dụng để thuê xe hoặc điều khiển xe tại Mỹ. Điều luật này áp dụng được cả với bằng lái ô tô và bằng lái xe máy.
Theo điều luật trên thì bạn không thể trực tiếp mang tấm bằng do Sở hay Bộ GTVT cấp mang sang Mỹ để sử dụng. Việc đầu tiên phải thực hiện đó là mang đi đổi từ bằng lái Việt sang bằng quốc tế. Cùng tìm hiểu quá trình này ở phần tiếp theo của bài viết.

Cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng quốc tế?

Hiện nay, có 3 cách thông dụng để đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế mà các bạn có thể tham khảo:

 • Cách 1: Đổi bằng lái quốc tế ngay tại sở Giao thông vận tải Việt Nam. Tuy nhiên, loại bằng này chỉ có thể sử dụng tại 73 quốc gia nhưng lại không có Mỹ.
 • Cách 2: Dịch bằng lái xe sang ngôn ngữ tiếng anh và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền. Thời gian sử dụng chỉ trong khoảng thời gian 3 tháng.
 • Cách 3: Sử dụng bằng lái xe quốc tế do một số tổ chức quốc tế thực hiện đổi tại Việt Nam sẽ có thời gian sử dụng từ 1 đến 20 năm.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng bằng lái lâu dài thì sau khi lấy thẻ xanh bạn có thể đăng ký thi bằng ngay tại Mỹ. Một số thủ tục cần được thực hiện khi muốn đổi bằng lái xe quốc tế như sau.

Một số lưu ý khi xin cấp đổi giấy phép lái xe quốc tế

Để có thể đổi bằng lái quốc tế đúng cách, một điều bắt buộc mà tất cả mọi người cần phải chú ý:

 • Giấy phép lái xe quốc tế do chính phủ Việt Nam cấp không thể dùng trong nước thay cho giấy phép lái xe quốc gia.
 • Khi đi ra nước ngoài để du học và công tác thi người dân cần phải mang theo hai cả hai giấy phép lái xe quốc gia và giấy phép lái xe quốc tế còn hiệu lực dùng để đối chiếu.
 • Giấy phép lái xe có hiệu lực ở nước ngoài khi có đủ hai loại giấy phép lái xe này.

Thủ tục hồ sơ đổi bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam

 • CMND hoặc Hộ Chiếu ( Chụp 2 mặt gửi online hoặc gửi bản photo)
 • Bằng lái xe (Chụp 2 mặt hoặc bản photo)
 • Mẫu ký của người lái xe (Ký trên tờ giấy A4 trắng)
 • File hình thẻ hoặc chân dung người lái xe

Check Also

Các lỗi trừ điểm thi lái xe B2 thường gặp là gì?

Nếu như bạn đang học bằng lái B2 hoặc sắp thi bằng B2 thì sau đây là các lỗi trừ điểm thi lái xe B2 thường gặp bạn không nên bỏ qua.

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

 • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
 • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
 • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
 • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
 • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)