Có nên thi bằng lái khi chưa có ô tô?

Có rất nhiều người thắc mắc có nên thi bằng lái khi chưa có ô tô không? Có nên học lái xe ô tô khi chưa mua xe ô tô?

Câu hỏi từ trang: Top 100 trung tâm dạy lái xe B1, B2 tại TPHCM

Tư vấn có nên thi bằng lái khi chưa có ô tô?

Câu hỏi của Minh Tuấn: Tôi chưa có ôtô và cũng sẽ không mua trong tương lai gần, nhưng nghe nói giá thi bằng B2 sẽ tăng lên tới 30 triệu.

Hiện một số trung tâm đã đòi khoảng 10 triệu cho dịch vụ trọn gói gồm cả đăng ký thi và dạy học, lái rồi. Vậy tôi có nên học bằng B2 ngay bây giờ (có cái bằng, có kỹ năng lái xe thi thoảng có lúc dùng đến). Hay đến khi nào mua ô tô mới nên thi lấy bằng lái xe?

Có nên thi bằng lái khi chưa có ô tô?

Cộng đồng mạng tư vấn:

Trí Hải tư vấn: Tôi cũng từng suy nghĩ giống bạn. Năm đó chưa có ôtô, nhưng tôi quyết định đi học và thi B2 vì nghĩ không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc. Có bằng, tôi đi công tác hay dùng xe cty, vừa nâng cao tay lái, sẵn chở sếp đi chung, 2 anh em có nhiều thời gian trao đổi công việc và thắt chặt quan hệ. 2 năm sau đó tôi mới mua chiếc Ford focus và gắn bó tới bây giờ. Lái tự tin và hạn chế tai nạn khi là “lái mới”. Chúc bạn sớm có bằng, có xe riêng.

Duy Tuấn tư vấn: Lái xe ô tô là kỹ năng cần thiết, bạn nên học càng sớm càng tốt. Tôi cũng học lái xe từ năm 1998, đến năm 2003 tôi mới sở hữu chiếc xe đầu tiên. Khi chưa có xe tôi tranh thủ luyện tay nghề bằng xe thuê, xe của người nhà, xe của đơn vị, đến lúc chạy xe nhà là mình đã có thâm niên cầm vô lăng 5 năm rồi. Theo rôi, kể cả không tăng học phí thì bạn vẫn nên trang bị sớm kỹ năng lái xe!

Đặng Quyền Huy: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian để học và thi lấy bằng lái xe B2 thì tốt quá rồi. Tôi cũng lấy bằng lái xe ô tô trước cả chục năm, sau đó mới mua xe. Khi có bằng lái thì thỉnh thoảng nên thuê xe để tự rèn luyện thêm và cũng để không bị quên những gì đã học.

Kim Quốc Vương: Theo tôi nếu bạn có thời gian thì nên học bạn ạ,thứ nhất: sau khi có bằng thì động lực phấn đấu để mua xe sẽ lớn hơn rất nhiều. thứ hai: có thể được dùng trong những trường hợp cần thiết à thứ ba là sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha hà so với việc qua mùng 1/5 mới đi học vì học phí đào tạo sẽ tăng cao hơn vài lần, câu hỏi cũng tăng và phải thi thêm môn lái xe mô hình nữa ( nói trung sẽ khó thi hơn và tốn kém hơn…)

Cát Nguyễn: Học không bao giờ là muộn, học để hiểu luật áp dụng thực tế, học để cho sau này. Còn vấn đề ở đây là do bạn. Học để đó khi cần sử dụng, và bạn có kinh tế dư thì học thôi. Chứ còn chạy ăn từng bữa không dư mà chưa có ý định mua ô tô thì chưa nên.

Kim tư vấn: Bạn nên đăng ký đi học ngay và luôn, thời điểm này, nếu đi học B2 ở các trung tâm uy tín thì giá học phí dao động khoảng 6-7 triệu, sau 3 tháng sẽ thi và lấy bằng, kể cả có sang tháng 6,7,8,9 cũng học và thi áp dụng theo luật hiện hành đó là 450 câu lý thuyết , còn nếu từ 1/5/2020 đăng ký học sẽ đóng 30 triệu học phí và áp dụng theo luật mới sẽ học thực hành cả trên xe và trên mô hình ảo cùng với 600 câu hỏi lý thuyết và 100 câu hỏi trắc nghiệm ngược. Chúc bạn sớm có bằng lái.

Tùng: Học đi bạn. Sau này muốn đi đâu thì cứ thuê xe mà triển thôi. Giá đó như bạn nói cũng không phải là quá cao đâu, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu xem mình sẽ thực tập trên xe nào (nó liên quan đến cảm giác lái khi bạn thi sát hạch – ví dụ thi sát hạch thường sử dụng xe Vios thì mình học lái cũng chính trên dòng xe đó) và tổng thời gian thực tập lái xe đường trường (liên quan đến kỹ năng xử lý tình huống thực tế – càng nhiều giờ lái thì bạn càng có nhiều kinh nghiệm hơn và nó có thể liên quan đến mức học phí bạn đóng). Thân!

Hoàng Nguyên: Người ta có bằng lái rồi mới có xe, còn ngược lại rất ít. Mình vừa lấy bằng cách đây 1 tuần, nhà không có xe chứ mình đi ké mấy ông anh họ. Mấy ông nhậu thì mình chạy vẫn an toàn hơn bạn nhé. Bằng cấp chứng chỉ không bao giờ là thừa, đầu tư cho việc học thì đảm bảo không lỗ được đâu mà lo.

Hoàng Anh chia sẻ: Tôi cũng giống bạn. Ngày ấy, tôi cũng chưa có xe ô tô. Chỉ nghĩ học để bổ túc thêm kỹ năng mềm khi đi xin việc, hoặc lái xe trong điều kiện khẩn cấp (thời đó tôi có tài xế riêng), sau rồi, cũng đam mê lái xe, mua xe “còi” về lái, thấy cũng vi vu và hạnh phúc khi tự tay mình cầm lái, chịu khó cày cuốc, thế rồi chia tay em đó, rồi “cưới” em khác. Giờ đang rất hạnh phúc với “vợ bé”, đang chịu khó cày cuốc nữa để “cưới” em khác nè bạn. Tôi cũng động viên anh rể của tôi đi học…..Bạn hãy học bằng lái xe đi nhé, Đam mê sẽ trở thành hiện thực

Hải Phong trả lời: Phần lớn mọi người có bằng rồi mới có xe, rất ít người có xe rồi mới học/ thi lấy bằng. Nếu bạn đã suy nghĩ về việc này tức là bản thân cũng muốn học có thể đang phân vân 50/50 nhưng theo tôi bạn nên học sẽ không thừa đâu, sẽ dùng đến trong tương lai gần thôi
Như tôi học và thi có bằng năm 2010, về vứt xó nhà đến 2015 mới có xe nhưng lúc đó chả phải lo nghĩ gì đến việc học thi lấy bằng nữa cả, lấy xe về là vác ra mấy khu tái định cư rộng rãi/ vắng vẻ tập 2-3 buổi thuần thục thế là chạy.

Lý do nên học lái xe ô tô khi chưa có xe

Nếu bạn học lái xe ô tô sớm, bạn sẽ luôn sẵn sàng để mua xe ô tô bất cứ lúc nào. Bạn có thể không cần mua xe ngay lúc đó, ngay sau khi học xong bằng lái xe. Tuy nhiên bạn luôn sẵn sàng làm việc đó, và biết đâu bạn sẽ có thêm động lực để mua xe ô tô sớm hơn.

Học lái xe ô tô sớm cũng là cách để trang bị kiến thức về an toàn giao thông, về ô tô và về kỹ năng lái xe. Hãy học lái xe ô tô sớm nhất có thể để thích nghi nhanh với xe, có các kỹ năng sớm. Nếu bạn học lái xe càng muộn, tuổi tác sẽ càng gây khó khăn cho bạn trong việc học và tiếp thu.

Sự tự tin và thoải mái ở bất cứ đâu, luôn sẵn sàng để có thể điều khiển một chiếc ô tô ở bất cứ đâu. Có thể không phải xe của bạn nhưng trong trường hợp bất khả kháng bạn buộc phải lái xe mà không có cách nào khác. Lúc này chỉ có bằng lái xe ô tô mới cứu được bạn.

Những ai cần học lái xe ô tô khi chưa mua xe

  • Các bác tài học lái xe để lái xe dịch vụ, lái xe công ty. Chắc chắn rồi, đây là nhóm bắt buộc, thậm chí phải học lái xe thật kỹ vì đây là nghề lái xe chuyên nghiệp.
  • Những người đã có dự định mua xe, nếu bạn không muốn mua xe về và cất xe trong nhà, hoặc mua xe về và thuê luôn cả lái xe 24/24.
  • Tất cả những ai thích lái xe ô tô và có dự định lái xe ô tô.

CÂU HỎI CÙNG CHỦ ĐỀ: HỌC THI BẰNG LÁI XE

Check Also

Thi bằng lái xe B2 được thi lại mấy lần?

Thi bằng lái xe B2 sẽ phải trải qua 3 phần thi bao gồm: Lý thuyết, thực hành trên sa hình và thi lái xe đường trường.

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

  • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
  • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
  • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
  • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
  • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)