Bằng B2 có lái được xe hoán cải từ 16 chỗ xuống 9 chỗ không?

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, mục đích sử dụng xe của nhiều người cũng khác nhau. Chính vì vậy mà các nhà xe thực hiện hoán cải những chiếc xe ban đầu hoặc những chiếc xe đã qua sử dụng để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, người có bằng lái B2 có được lái xe hoán cải từ 16 chỗ xuống 9 chỗ không?

Tư vấn bởi: Trung tâm dạy lái xe ô tô B1, B2 Thành Công TPHCM

Bằng B2 có lái được xe hoán cải từ 16 chỗ xuống 9 chỗ?

Tư vấn từ cộng đồng mạng:

DAN tư vấn:

“Thực tế thì luật ko có quy định về chuyện xe hoán cải, họ chưa lường hết được. thực tế khi phân loại bằng lái họ có dựa vào hình dáng và kích thước xe. và không nghĩ tới chuyện xe 15-20 chổ lại biến thành 4-8 chổ, trong khi hình dáng, kích thước bên ngoài lại ko đổi. mà điều khiển xe phụ thuộc kích thước xe rất nhiều về nguyên tắc B2 ghi là lái xe đến 9 chổ, nếu xe nào Giấy đk ghi chở người đến 9 chổ thì lái ko sai luật nhá. Bác tìm hiểu cho kỹ luật lại nhá”

Hung Nguyen tư vấn:

“Nếu trong đăng kí là xe 9 chỗ ngồi và trọng lượng xe dưới 3,5 tấn thì được.”

Nguyễn Quang Vinh tư vấn:

“Theo mình thì theo đăng ký và đăng kiểm chất lượng xe quy định xe bao nhiêu chỗ thì áp dụng theo bằng lái”

Thành long tư vấn: 

“Đăng kiểm ghi 9 chỗ thì bạn vô tư. B2 chở người đến 9 chỗ ngồi và chở hàng dưới 3.5 tấn”

Khuôn viên học thực hành lái xe tại một trung tâm dạy lái xe B1, B2 của TPHCM

Hoán cải xe 16 chỗ thành xe 9 chỗ là gì?

Mỗi xe chỉ được hoán cải hoặc là động cơ hoặc khung. Tuy nhiên không được quá ba hệ thống. Các hệ thống bao gồm truyền lực, chuyển động, hệ thống treo, phanh, lái, buồng lái thân xe hoặc thùng hàng.

Hoán cải xe từ 16 chỗ xuống thành xe 9 chỗ tức là đã thay đổi phần thân xe, cụ thể là giảm số ghế để tăng diện tích trống để sử dụng.

Những quy định mới quản lý xe hoán cải

Trước tình hình các xe hoán cải đang diễn ra hàng ngày, bộ Giao thông vận tải đã đưa ra những chiến lược và những văn bản quy định mới nhằm ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn.

Muốn hoán cải xe, cần có sự cấp phép của cơ quan chức năng, đồng thời phải được kiểm định chất lượng sau khi hoán cải xe. Nếu xe sau khi hoán cải vượt qua kiểm định thì mời được phép lưu thông, tuy nhiên các chủ xe phải đăng kiểm, kiểm tra thường xuyên, định kì.

Việc hoán cải xe cần được tính toán kĩ lưỡng từ nhà sản xuất hoặc đơn vị uy tín chứ chủ xe không được tự ý hoán cải. Trong trường hợp tự ý hoán cải hoặc cố tình sai phạm sẽ bị xử lý mức phạt từ răn đe cho đến phạt tiền.

Nếu có những sai phạm tự ý hoán cải sẽ bị xử lý nhẹ là răn đe, nặng là phạt tiền để cảnh cáo các chủ xe, đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Thủ tục để cải tạo xe 16 chỗ như thế nào? Nộp ở đâu?

Bước 1: Thiết kế và thẩm định thiết kế hoán cải

  • Bạn cần chuẩn bị hồ sơ thẩm định xe sau cải tạo và hồ sơ đề nghị thẩm định theo quy định của pháp luật.
  • Sau đó, bạn nộp hồ sơ đã chuẩn bị lên Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ của bạn sẽ được chấp nhận và tiến hành kiểm tra theo quy định.

Bước 2: Nghiệm thu xe sau khi cải tạo

  • Sau khi hoàn thành cải tạo xe 16 chỗ, bạn cần mang xe đến đơn vị chức năng có thẩm quyền để được nghiệm thu và cấp giấy phép lưu thông.
  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nghiệm thu xe, chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận cải tạo trong thời hạn 03 ngày làm việc nếu xe được hoán cải đảm bảo an toàn. Trong trường hợp không cấp (xe hoán cải 16 chỗ không được nghiệm thu), sau 2 ngày làm việc cơ quan nghiệm thu thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

CÂU HỎI CÙNG CHỦ ĐỀ: BẰNG LÁI XE B1, B2 LÁI ĐƯỢC XE GÌ

Check Also

Các lỗi trừ điểm thi lái xe B2 thường gặp là gì?

Nếu như bạn đang học bằng lái B2 hoặc sắp thi bằng B2 thì sau đây là các lỗi trừ điểm thi lái xe B2 thường gặp bạn không nên bỏ qua.

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

  • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
  • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
  • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
  • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
  • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)