Giấy hẹn lấy bằng lái xe có giá trị như bằng lái xe khi tham gia giao thông không?

Giấy hẹn lấy bằng lái xe có thay thế được giấy phép lái xe không? Mức xử phạt khi người tham gia giao thông sử dụng giấy hẹn cấp bằng lái xe thay cho giấy phép lái xe?

Tư vấn bởi: Trung tâm dạy lái xe ô tô B1, B2 Thành Công TPHCM

Giấy hẹn có giá trị như bằng lái xe?

Giấy hẹn sẽ không có giá trị như bằng lái xe khi tham gia giao thông. Luật Giao thông đường bộ 2008 không có quy định nào ghi nhận các giấy tờ có thể thay thế được giấy phép lái xe. Về mặt hành chính, giấy hẹn cấp bằng lái xe chỉ đơn thuần là một loại giấy tờ hành chính nhằm xác nhận bằng lái xe đang được cấp lại, cấp đổi, cấp mới… Trong nội dung của giấy hẹn cũng thường ghi rõ “Giấy này không có giá trị thay thế giấy phép lái xe”.

Có giấy hẹn lấy bằng lái xe có được tham gia giao thông không?

Có giấy hẹn lấy bằng lái xe mà tham gia gia thông là trái quy định của pháp luật. Giấy hẹn lấy bằng lái xe không thể thay thế giấy phép lái xe. Mặt khác, Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về các giấy tờ mà người lái xe tham gia giao thông phải mang theo như sau:

 • Giấy đăng ký xe;
 • GPLX đối với người điều khiển xe cơ giới;
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
Giấy hẹn có giá trị như bằng lái xe?

Mức xử phạt đối với trường hợp người tham gia giao thông sử dụng giấy hẹn lấy bằng lái xe thay thế cho giấy phép lái xe?

Căn cứ theo Luật Giao thông đường bộ 2008, giấy phép lái xe là một trong 4 loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe máy phải có và mang theo khi tham gia giao thông. Mặt khác, giấy hẹn lấy bằng lái xe không có giá trị và không thể thay thế cho giấy phép lái xe.

Vì vậy, nếu người điều khiển phương tiện chỉ có giấy hẹn lấy bằng lái xe khi tham gia giao thông thì khi vi phạm lỗi, giấy hẹn chỉ là một bằng chứng để được hạ từ mức phạt không có bằng lái xe máy xuống mức phạt về hành vi “Không mang theo giấy phép lái xe”. Mức xử phạt hành vi “Không mang theo giấy phép lái xe” như sau:

 • Đối với xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.
 • Đối với xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
 • Đối với xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (Không mang theo bằng hoặc chứng chỉ điều khiển, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ).

Check Also

Các lỗi trừ điểm thi lái xe B2 thường gặp là gì?

Nếu như bạn đang học bằng lái B2 hoặc sắp thi bằng B2 thì sau đây là các lỗi trừ điểm thi lái xe B2 thường gặp bạn không nên bỏ qua.

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

 • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
 • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
 • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
 • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
 • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)