Thủ tục đổi bằng ô tô từ C xuống B1?

Thông thường, người có bằng lái xe ô tô có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn có thể nâng hạng bằng lái xe từ B lên C hoặc D. Tuy nhiên, cũng có thắc mắc về việc đổi bằng ô tô từ C xuống B1, vậy điều này có hợp lý và khả thi? Có thể nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng B1 lên hạng C không?

Tư vấn bởi: Trung tâm dạy lái xe ô tô B1, B2 Hoàng Gia TPHCM

Thủ tục đổi bằng ôtô từ C xuống B1?

“Bằng C gần hết hạn nên muốn xuống B1 thời hạn cho dài”. Sau đây là một số ý kiến tư vấn từ cộng đồng mạng về vấn đề này.

Tư vấn của cộng đồng mạng:

Ý kiến của Thành Long: “Đổi để làm gì khi C vẫn lái được B2, B1. Không lẽ 5 năm đổi một lần mà không có time để thực hiện”.

Ý kiến của Nguyễn Thành Long: “Trước đây bạn tôi có chuyển từ B2 xuống B1 bằng cách khi khám sức khỏe, để đổi bằng đề nghị bác sĩ khám ghi vào phần kết luận trong phiếu khám là “chỉ đủ sức khỏe lái xe hạng B1″ là xong. Bạn có thể tham khảo.”

Ý kiến của kymytech: “Bố mình cũng vừa đổi C sang B2, trong “Đơn đề nghị đổi GPLX” có phần nội dung đề nghị đổi từ hạng này sang hạng khác đó ạ, còn thủ tục thì như thường lệ.”

Ý kiến của an nguyễn: “Không biết bạn bao nhiêu tuổi nữa. Nhưng nếu đang ở hạng C thì cứ để nguyên vậy. 5 năm đổi 1 lần có làm sao đâu. Người ta đang còn muốn lên bằng mình lại muốn hạ xuống.”

Ý kiến của ledinhhuyttvh: “Giờ tôi muốn lên C mà không có thời gian đi thi. Hà cớ gì phải đổi cho mất công.”

Ý kiến của van tung Tran: “Bạn lên chỗ cấp bằng hay đổi bằng mà hỏi cho rõ hơn, nhưng theo em được biết thì cứ cầm các giấy tờ như căn cước, bằng cũ, lên đó người ta có mẫu bác ghi xong thì nộp lại rồi có giấy hẹn. Nhanh hơn nữa thì có cò chỉ trong chưa đầy 1 tuần là có bằng mới.”

Ý kiến của Quocthang Le Nguyen: “Câu hỏi hay quá, đổi về B1 để được bằng không giới hạn, sau này cứ thế mà chạy suốt đời.”

Ý kiến của NTB: “Vụ này khó à nghen! Từ trước tới giờ chỉ thấy người ta leo lên thui, có thấy ai muốn tụt xuống đâu. Bác nên đến các trung tâm hành chính 1 cửa hoặc sở giao thông nơi bác sống mà hỏi thủ tục, chứ hỏi trên này e ít người có kinh nghiệm và nếu có thì sợ rằng các thủ tục cũng đã thay đổi.”

Ý kiến của Quangthắng Trần: “Sao ko đổi về B2 mà về B1. Thời hạn B2 10 năm đổi 1 lần.”

Thi sát hạch thực hành bằng lái xe ô tô

Có thể nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng B1 lên hạng C không?

Không thể nâng hạng bằng lái xe B1 lên hạng C. Nếu muốn nâng hạng, chỉ có thể nâng hạng giấy phép lái xe từ B1 lên B2. Khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định về việc nâng hạng bằng lái xe như sau:

“Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:
a) Hạng B1 số tự động lên B1: Thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;
b) Hạng B1 lên B2: Thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;
c) Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: Thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;
d) Hạng B2 lên D, C lên E: Thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên”.

Check Also

Các lỗi trừ điểm thi lái xe B2 thường gặp là gì?

Nếu như bạn đang học bằng lái B2 hoặc sắp thi bằng B2 thì sau đây là các lỗi trừ điểm thi lái xe B2 thường gặp bạn không nên bỏ qua.

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

  • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
  • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
  • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
  • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
  • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)